ตัวยาตรง

ได้แก่ โกฐน้ําเต้า (เหง้า) คูน (เนื้อในฝักแก่) ชุมเห็ดเทศ (ใบหรือดอก) ดีเกลือ  ตองแตก (ราก) มะกา (ใบ) มะขามแขก (ใบหรือฝัก) มะขามเปียก (เนื้อในฝัก) ยาดํา สมอดีงู (ผล)  สมอเทศ (เนื้อผล) สมอไทย (เนื้อผล)  

ตัวยาช่วย

ได้แก่ กรรณิการ์ (ราก) กระเทียม (หัว) กระพังโหม (ต้น) กระวาน (ผล)  กะทือ (เหง้า) กะเพราขาว (ใบ) กะเพราแดง (ใบ) กานพลู (ดอก) กําจัด (เปลือกผล) กุ่มน้ํา  (เปลือกต้น) กุ่มบก (เปลือกต้น) เกลือสมุทร เกลือสินเธาว์ ขมิ้นชัน (เหง้า) ขมิ้นอ้อย (เหง้า) ข่า (เหง้า)  ข่าต้น (เนื้อไม้) ข่าลิง (เหง้า) ขิง (เหง้า) ขี้เหล็ก (ดอกหรือแก่น) จันทน์เทศ (รกหรือเมล็ด) จันทน์แปดกลีบ  (ผล) เจตพังคี (ราก) ช้าพลู (ราก) ดีปลี (ผล) ตะไคร้ (ต้นหรือเหง้า) เทพทาโร (เปลือกต้นหรือเนื้อไม้)  เทียนขาว เทียนข้าวเปลือก เทียนดํา เทียนแดง เทียนตาตั๊กแตน เทียนเยาวพาณี เทียนสัตตบุษย์  เปราะป่า (หัว) เปราะหอม (หัว) เปล้าน้อย (ใบ) เปล้าใหญ่ (ใบ) ผักชีลา (ผล) ผักชีล้อม (ผล) ผักแพวแดง  (ต้น) แฝกหอม (ราก) พริกไทย (เมล็ดหรือผล) พริกหอม (ผล) พริกหาง (ผล) มะกรูด (ผิวผลหรือใบ)  มะดัน (ใบหรือรกมะดัน) มะนาว (ผิวผลหรือใบ) มะรุม (เปลือกต้น) เร่ว (เมล็ดหรือผล) ลําพันขาว (เหง้า)  ลําพันแดง (เหง้า) ลําพันหางหมู (เหง้า) ส้มป่อย (ฝักหรือใบ) สมุลแว้ง (เปลือกต้น) สวาด (ใบ)  สะค้าน (เถาหรือผล) สะระแหน่ (ใบ) หอม (หัว) หอมแดง (หัว) หัสคุณเทศ (ต้น) แห้วหมู (หัว)  อบเชย (เปลือกต้น)  

โดยสูตรส่วนประกอบ วิธีทํา สรรพคุณ ขนาดรับประทาน และขนาดบรรจุ ต้องได้รับความเห็นชอบจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา

location

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

15 ถ.กาญจนวนิช ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

email

E-mail

herbal@pharmacy.psu.ac.th

smartphone

0 7428 8830

ในวันและเวลาราชการ