ตัวยาตรง

ได้แก่ ก้างปลาขาว (ราก) ก้างปลาแดง (ราก) เก๊กฮวย (ดอก) งิ้ว (ดอก)  จันทน์แดง (แก่น) จันทน์เทศ (แก่น) ตําลึง (ใบ) เตยหอม (ใบ) ผักกระโฉม (ใบหรือต้น) แฝกหอม (ราก)  พิมเสนตน้ (ใบ) พุงทะลาย (เปลือกหุ้มเมล็ดที่พองตัวเต็มที่แล้ว) เพกา (เมล็ด) ฟ้าทะลายโจร (ใบหรือต้น ก่อนมีผล) มะระขี้นก (เนื้อผลดิบ) สันพร้ามอญ (ต้นหรือใบ) สันพร้าหอม (ต้นหรือใบ) สายน้ําผึ้ง (ดอก)  หญ้าใต้ใบ (ต้น)  

ตัวยาช่วย

ได้แก่ กระเจี๊ยบแดง (กลีบเลี้ยงและริ้วประดับ) กระพี้เขาควาย (เนื้อไม้) แก้วแกลบ  ขลู่ (ต้นหรือใบ) ข้าวโพด (เกสรตัวเมีย) ขี้ครอก (ต้น) คงคาเดือด (เนื้อไม้) โคกกระสุน (ต้น)  เฉียงพร้านางแอ (เปลือกต้น) เดือย (เนื้อในเมล็ด) โด่ไม่รู้ล้ม (ทั้งต้น) ตะไคร้ (ทั้งต้น) ตับเต่าน้อย (ราก)  ตับเต่าใหญ่ (ราก) ถั่วเขียว (เมล็ด) ไทรย้อย (รากอากาศ) น้ําเต้า (ผลหรือใบ) บัวบก (ต้น)  บานไม่รู้โรยดอกขาว (ราก) ผักกาดน้ํา (ต้น) ผักโขมหัด (ราก) ผักโขมหิน (ราก) มะเม่า (ราก)  มะละกอ (ราก) ลําเจียก (ราก) สัก (แก่นหรือใบ) สับปะรด (เหง้า) สารส้ม ไส้หญ้าปล้อง หญ้าคา  (เหง้าและราก) หญ้าชันกาด (เหง้าและราก) หญ้าไซ (ทั้งต้น) หญ้าตีนนก (ต้น) หญ้าถอดปล้อง  (ทั้งต้น) หญ้าพันงู (ราก) หญ้าหนวดแมว (ใบอ่อน) หม่อน (ใบ) หัวถั่วพู แห้วหมู (หัว) อ้อยแดง  (ลําต้น) อินทนิลน้ํา (ใบ) อีเหนียวเล็ก (ราก)

โดยสูตรส่วนประกอบ วิธีทํา สรรพคุณ ขนาดรับประทาน และขนาดบรรจุ ต้องได้รับความเห็นชอบจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา

location

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

15 ถ.กาญจนวนิช ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

email

E-mail

herbal@pharmacy.psu.ac.th

smartphone

0 7428 8830

ในวันและเวลาราชการ