ศูนย์สมุนไพรทักษิณ

ศูนย์สมุนไพรทักษิณ  คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงาน ที่ให้บริการวิชาการแก่ชุมชนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 ศูนย์สมุนไพรทักษิณให้บริการวิชาการด้านความรู้ ความเข้าใจ ด้านสมุนไพร ยาสมุนไพร และยาแผนไทย ตลอดจนประวัติการแพทย์แผนไทย แก่นักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ คณะการแพทย์แผนไทย คณะทางวิทยาศาสตร์สุขภาพบุคลากรของมหาวิทยาลัย หน่วยงาน หรือองค์กรด้านการสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องตลอดไปจนถึงนักเรียน และ ประชาชนในจังหวัดภาคใต้ที่สนใจทางด้านสมุนไพรโดยจัดแสดงข้อมูลสมุนไพร และข้อมูลความรู้ ที่ห้องจัดแสดงของศูนย์สมุนไพรทักษฺณ ซึ่งตั้งอยู่ที่ อาคาร 1 ชั้น 3 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

Herbals data

ข้อมูลสมุนไพร

คุณสามารถดูข้อมูลของสมุนไพรเพิ่มเติม

D5F5E62F EE97 430F B562 0F9EEB4B9B7A

ยาออภัยสาลี

ยาลูกกลอน ยาเม็ด

สูตรตำรับ

ในผงยา 187 กรัม ประกอบด้วย

1. หัศคุณเทศ หนัก 24 กรัม พริกไทยล่อน แก่นจันทน์เทศ หนักสิ่งละ 16 กรัม รากเจตมูลเพลิงแดง หนัก 12 กรัม

2. หัวบุกรอ หนัก 15 กรัม เนื้อผลสมอไทย เนื้อผลสมอเทศ หนักสิ่งละ 13 กรัม

3. เทียนแดง หนัก 11 กรัม เทียนข้าวเปลือก หนัก 10 กรัม เทียนตาตั๊กแตน หนัก 9 กรัม เทียนขาว หนัก 8 กรัม

4. โกฐเขมา หนัก 9 กรัม โกฐสอ หนัก 8 กรัม

5. เหง้าว่านน้ำ หนัก 7 กรัม ดอกกานพลู หนัก 4 กรัม ลูกกระวาน หนัก 3 กรัม ดอกจันทน์ หนัก 2 กรัม ลูกจันทน์ หนัก 1 กรัม

6. ลูกพิลังกาสา หนัก 6 กรัม

ข้อบ่งใช้ / สรรพคุณ

บำบัดโรคลม บรรเทาอาการจุกเสียดแน่น

ขนาดและวิธีใช้

รับประทานครั้งละ 1.5 - 2 กรัม วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้าและเย็น

ข้อห้ามใช้

ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีไข้

ข้อควรระวัง

ควรระวังในการรับประทานร่วมกับยาในกลุ่มสารกันเลือดเป็นลิ่ม (anticoagulants) และยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด (antiplatelets)

อาการไม่พึงประสงค์   -

ข้อมูลเพิ่มเติม -

location

15 ถ.กาญจนวนิช ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

herbal@pharmacy.psu.ac.th

smartphone