ศูนย์สมุนไพรทักษิณ

ศูนย์สมุนไพรทักษิณ  คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงาน ที่ให้บริการวิชาการแก่ชุมชนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 ศูนย์สมุนไพรทักษิณให้บริการวิชาการด้านความรู้ ความเข้าใจ ด้านสมุนไพร ยาสมุนไพร และยาแผนไทย ตลอดจนประวัติการแพทย์แผนไทย แก่นักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ คณะการแพทย์แผนไทย คณะทางวิทยาศาสตร์สุขภาพบุคลากรของมหาวิทยาลัย หน่วยงาน หรือองค์กรด้านการสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องตลอดไปจนถึงนักเรียน และ ประชาชนในจังหวัดภาคใต้ที่สนใจทางด้านสมุนไพรโดยจัดแสดงข้อมูลสมุนไพร และข้อมูลความรู้ ที่ห้องจัดแสดงของศูนย์สมุนไพรทักษฺณ ซึ่งตั้งอยู่ที่ อาคาร 1 ชั้น 3 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

Herbals data

ข้อมูลสมุนไพร

คุณสามารถดูข้อมูลของสมุนไพรเพิ่มเติม

D5F5E62F EE97 430F B562 0F9EEB4B9B7A

ยาสุขไศยาศน์

ยาแคปซูล ยาผง

สูตรตำรับ

ในยา 78 กรัม ประกอบด้วย

ใบกัญชา 12 กรัม ดอกดีปลี 11 กรัม เหง้าขิงแห้ง 10 กรัม เมล็ดพริกไทย 9 กรัม ดอกบุนนาค 8 กรัม ลูกจันทน์ 7 กรัม โกฐกระดูก 7 กรัม เทียนดำ 5 กรัม เปลือกต้นสมุลแว้ง 4 กรัม หัสคุณเทศ 3 กรัม ใบสะเดา 2 กรัม การบูร 1 กรัม

ข้อบ่งใช้ / สรรพคุณ

ช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร

ขนาดและวิธีใช้

สำหรับอาการนอนไม่หลับ รับประทานครั้งละ 0.5 - 2 กรัม วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน

สำหรับอาการเบื่ออาหาร รับประทานครั้งละ 0.5 - 2 กรัม วันละ 1 - 2 ครั้ง ก่อนอาหาร

น้ำกระสายยา

- น้ำผึ้งรวง 1 ช้อนชา (5 ซีซี)

- ถ้าหาน้ำกระสายยาไม่ได้ ให้ใช้น้ำสุกครึ่งแก้ว (60 ซีซี) แทน

ข้อห้ามใช้

ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และผู้ที่มีไข้

ข้อควรระวัง

- ควรระวังการใช้ยาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของตับ ไต เนื่องจากอาจเกิดการสะสมของการบูรและเกิดพิษได้

- ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคแผลเปื่อยเพปติกและกรดไหลย้อน เนื่องจากเป็นตำรับยารสร้อน

- ควรระวังใช้ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง เช่น ยานอนหลับ และยาต้านการชัก รวมทั้งแอลกอฮอล์ หรือสิ่งที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่

- สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควรใช้น้ำต้มสุกเป็นกระสาย

อาการไม่พึงประสงค์

อาจทำให้เกิดอาการปากแห้ง คอแห้ง หน้าแดงได้

ข้อมูลเพิ่มเติม -

location

15 ถ.กาญจนวนิช ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

herbal@pharmacy.psu.ac.th

smartphone